Cầu phong lito là gì? Công dụng tuyệt vời của cầu phong li tô

cau-phong-lito-la-gi-tac-dung-cua-no

Mái nhà có vai trò che mưa che nắng cho mỗi công trình nhà ở. Bởi vậy mà cấu trúc của mái nhà có vai trò quan trọng bởi nó đòi hỏi các tiêu chuẩn nhất định ảnh hưởng tới nhiều cấu trúc khác. Một mái nhà vững chắc cần có các bộ phận như: cầu phong, li tô,… đảm bảo chất lượng tốt. Vậy cầu phong lito là gì và chúng có những công dụng ra sao với công trình nhà ở?

Cầu phong li tô là gì ? 

Trong cấu tạo mái nhà dốc gồm lớp lợp và phần đỡ tấm lợp. Phần đỡ tấm lợp (sườn mái hoặc khung kèo) có tác dụng chống đỡ chính cho mái nhà gồm: tường thu hồi, vì kèo, giằng vì kèo, xà gồ. Lớp lợp phía trên gồm: cầu phong, lito, một số vật liệu lợp ngói khác.

cau-phong-lito-la-gi-tac-dung-cua-no
Cầu phong lito là gì?

Cầu phong là gì và tác dụng của cầu phong?

Cầu phong chính là bộ phận của phần bên trên của mái nhà. Cầu phong chính là các thanh gỗ hình vuông, hình chữ nhật đặt theo góc vuông so với xà gồ. Kích thước nhỏ nhất của cầu phong là 4x6cm và được dùng đinh để kết nối với xà gồ.

Trong mái ngói truyền thống, cầu phong thường làm từ gỗ và hiện nay được thay bằng chất liệu thép rất cứng và có tính thẩm mỹ cao. Cầu phong làm từ thép có độ bền cao, khả năng kháng lại điều kiện thời tiết tốt hơn so với cầu phong gỗ. Đồng thời, cầu phong thép nhẹ hơn và giảm thiểu được áp lực lên phần khung mái một cách đáng kể.

Lito là gì và tác dụng của lito?

Lito là những thanh gỗ hoặc chất liệu kim thoại đóng theo chiều vuông góc với cầu phong. So với cầu phong và xà gồ thì lito có kích cỡ bé hơn. Khoảng cách giữa 2 lito sẽ được tính toán dựa vào kích thước vật liệu lợp mái.

Phần lớn lito được tạo ra từ các thanh gỗ xẻ kích cỡ 3x3cm. Hoặc có thể làm từ nan tre, nan luồng rộng 3cm. Ngày nay lito người ta dần chuyển sang dùng lito bằng sắt thép.

Lito chất liệu kim loại thường có kích cỡ 2cm và có độ bền cao hơn so với chất liệu gỗ, không lo mối mọt. Lito kim loại được kết nối với cầu phong qua đinh vít chịu lực vô cùng chắc chắn. Vì vậy tuyệt đối không xảy ra tình trạng bào mòn ở những điểm đóng đinh giống lito gỗ truyền thống. 

Đặc biệt, lito kim loại có khả năng chống ăn mòn và rỉ sét hiệu quả nhờ vào lớp sơn chống rỉ bên ngoài. Đặc biệt, nó cũng có công dụng chống cháy và chống lửa một cách hiệu quả.

 

lito-va-tac-dung-cua-lito
Lito và tác dụng của lito

Khoảng cách cầu phong, li tô với xà gồ trong thi công mái nhà

Khi thi công nhà nhiều vẫn băn khoăn làm thế nào để tính toán được khoảng cách cầu phong lito để kết cấu khung kèo thép lợp ngói thích hợp nhất. Để có thể đáp ứng những yêu cầu việc lợp mái ngói theo đúng tiêu chuẩn mà vẫn đảm bảo được vấn đề thẩm mỹ và tiết kiệm tối đa chi phí. Bạn có thể lựa chọn theo những dạng kết cấu dưới đây:

Khoảng cách xà gồ, cầu phong trong cấu trúc khung kèo thép hai lớp

Khung kèo thép hai lớp được rất nhiều người áp dụng vào công trình của mình. Nhờ vào ưu điểm như dễ dàng thi công và phù hợp với mái bê tông hoặc đóng trần. Bên cạnh đó, kết cấu mái có dùng lito và kèo chữ A.

Ưu thế của khung kèo thép hai lớp đó là có trọng lượng nhẹ cùng khả năng chống gỉ cực tốt. Đặc biệt còn rất dễ kết nối những thanh xà gỗ bằng vít tự khoan cường độ cao cực kỳ chắc chắn.

Khung kèo này được cố định vào dầm bê tông nhờ pad liên kết và bulong nở quy cách M100 x 100mm. Hơn nữa, khoảng cách khung kèo tốt nhất là 1,2m và Li tô TS40.48 dùng vít cố định vào kèo. Khoảng cách li tô được tính toán dựa trên tiêu chuẩn mỗi dòng ngói.  

Khoảng cách xà gồ, cầu phong trong kết cấu khung kèo thép ba lớp

Khung kèo thép ba lớp chống gỉ hay hệ kèo không gian là sự kết hợp giữa những thanh TC75.75, TC100.75 và TS40.48. Từ đó tạo thành khung giàn mái không gian được kết nối với nhau bằng vít tự khoan.

cau-phong-lito-la-gi

Đồng thời dòng xà gồ TC100.75 cũng được cố định chắc chắn vào dầm bê tông và dùng pad kết nối với bulong nở có quy cách M100 x 100mm hoặc M120 x 120mm. Bên cạnh đó các xà gồ thường cách nhau khoảng 0,7 – 0,9m.

Cầu phong được ghép nối với xà gồ bởi pad kết nối và vít tự khoan. Cầu phong mái ngói cách nhau 110-130cm. Phần lợp ngói sẽ được bắt bằng loại lito TS40.48 theo quy cách ngói lợp với khoảng 33 – 36cm.  

Khoảng cách cầu phong trong kết cấu khung kèo mái bê tông

Với khung kèo mái bê tông thì vật liệu dùng là cầu phong TC40.75. Các thanh này được cố định dọc xuôi theo hướng của mái nhà. Đồng thời nó được kết nối bền chặt cùng sàn bê tông thông qua bulong nở và pad kết nối. Cầu phong có khoảng cách từ 110-130cm.

Các thanh lito sắt TS40.48 được sắp xếp nằm ngang và tạo kết nối trực tiếp với cầu phong TC40.75 thông qua vít tự khoan. Khoảng cách giữa các thanh li tô cũng được tính toán dựa vào quy chuẩn của ngói.

>>>Xem thêm: Bài viết cách tính rùi mè chính xác nhất

Khoảng cách lito lợp ngói tiêu chuẩn

Với các loại ngói Nhật như: Ngói Fuji, Ngói Nakamura, Ngói Inari….

  • Loại ngói sóng: Khoảng cách lito lợp ngói thích hợp từ 340mm – 360mm là tối ưu cho mái nhà
  • Loại ngói phẳng: Khoảng cách lito lợp ngói thích hợp từ 240mm – 260mm là tối ưu cho mái nhà

Với các loại ngói thái lan SCG:

  • Loại ngói sóng: Khoảng cách lito lợp ngói thích hợp là 320mm – 340mm
  • Loại ngói phẳng: Khoảng cách lito lợp ngói thích hợp là 310mm – 330mm

Với ngói đất nung Đồng Tâm:

  • Ngói đất nung Đồng Tâm truyền thống thường có kích thước là 22 viên/m2. Do đó khoảng cách lito lợp ngói thích hợp sẽ khoảng 270mm – 290mm.

Với ngói tráng men Ý Mỹ

  • Khoảng cách lito lợp ngói là 340mm đến 350mm

Vietroof – Đơn vị chuyên cung cấp cầu phong, lito chất lượng cao

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị phân phối cầu phong, lito nhưng không phải đơn vị nào cũng dùng những vật liệu tốt để sản xuất. Bạn cần tìm tới những đơn vị đáng tin cậy và tham khảo những công trình đã thi công để yên tâm về sản phẩm mình nhận được.

Vietroof là đơn vị cung cấp cầu phong, lito uy tín. Các vật liệu chúng tôi cung cấp đáp ứng những quy chuẩn khắt khe trong xây dựng đảm bảo độ bền chặt và chống gỉ, chịu được các tác động xấu từ thời tiết.

vietroof-chuyen-cung-cap-vat-lieu-xay-dung-chat-luong
Vietroof chuyên cung vật liệu xây dựng chất lượng

Qua đây bạn đã hiểu được cầu phong lito là gì và địa chỉ mua cầu phong lito uy tín. Các sản phẩm của Vietroof vừa đa dạng mẫu mã và kích thước vừa đáp ứng tốt các yêu cầu từ khách hàng. Đến với Vietroof để được mua những sản phẩm chất lượng và tư vấn miễn phí các phương án thi công mái ngói tiết kiệm nhất.

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Xây dựng VietRoof

Địa chỉ: Số 8 Lê Chân – P. Khai Quang – TP Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc

Hotline: 0918.433.558/0975.756.017.

Email: XDVietroof@gmail.com

Website: www.vietroof.vn

>>>Xem thêm: Khoảng cách xà gồ lợp mái ngói

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bài viết liên quan