Mái taluy là gì, cách tính độ dốc mái taluy chuẩn kỹ thuật? 

Mái taluy có tác dụng giữ cho vai đường không sạt lở

Taluy là thuật ngữ chuyên dụng trong ngành xây dựng, gia cố mái taluy là một trong những ứng dụng của Neoweb với nhiều ưu điểm về kinh tế, hiệu quả thi công, độ bền cao. Vậy cách tính độ dốc mái taluy ra sao để khôn gây đọng nước? Cùng khám phá ngay trong bài viết dưới đây. 

Taluy là gì?

Taluy là thuật ngữ chỉ khu vực sườn dốc, mái dốc
Taluy là thuật ngữ chỉ khu vực sườn dốc, mái dốc

Trước khi biết cách tính độ dốc mái taluy bạn nên biết Taluy là gì. Taluy là một thuật ngữ chuyên ngành xây dựng có nguồn gốc từ tiếng Pháp. Dịch sang tiếng Việt Taluy nghĩa là mái dốc, sườn dốc hay còn được hiểu là con dốc nghiêng so với mặt phẳng ngang. Mái đất vát nghiêng của hố đào hay nền đắp hay công trình dựng đúng tăng độ vững chắc. Hiện nay ở Việt Nam từ Taluy dùng để chỉ khu vực có sườn dốc, mái dốc, dốc nghiêng với mặt đường phức tạp dễ xảy ra sụt lún sạt lở. 

Xử lý và gia cố taluy là phần quan trọng trong quá trình xây dựng cầu đường, đê đập tại những vùng có địa chất đặc biệt. Ví dụ như những vùng gần núi, biển hay sông. Gia cố taluy có ảnh hưởng lớn đến chất lượng, tuổi thọ và độ an toàn của công trình. Taluy cũng là bộ phận quan trọng trên đoạn đường đèo nên thường kh bạn di chuyển ở các đoạn đường đèo hay bắt gặp biển báo “sạt lở taluy âm nguy cơ đứt đường”.

Ta-luy có 2 loại đó là:

  • Taluy âm: Là phần dốc mái tính từ vị trí mặt đường trở xuống
  • Taluy dương: Là phần mái dốc tính từ vị trí mặt đường trở xuống.

Bạn có thể tưởng tượng rằng mình đứng ở đoạn đường đèo. Phần mà sườn dốc từ mặt đường đến vực sâu là taluy âm. Ngược lại phần từ sườn dốc mặt đường lên trên đỉnh núi là taluy dương. Hy vọng bạn đã thấy khái niệm này dễ hiểu. 

Mái taluy là gì?

Mái taluy có tác dụng giữ cho vai đường không sạt lở
Mái taluy có tác dụng giữ cho vai đường không sạt lở

Trước khi biết cách tính độ dốc mái taluy, bạn cũng cần biết mái taluy là gì. Mái taluy là độ nghiêng (độ dốc) quy định cho mái của đường đào (nếu độ cao mặt đường thấp hơn độ cao tự nhiên so với bên ngoài đường) và mái của đường đắt (nếu độ cao mặt đường cao hơn độ cao độ thiên nhiên ngoài đường). Có thể gọi chung là mái taluy nền đường, tức phần mái dốc sát cạnh lề đường. 

Xây dựng mái taluy sẽ giúp vai đường không bị sạt lở, trượt. Hiện nay có 2 loại mái taluy là mái taluy dương (mái dốc lên tương ứng với nền đường đào) và mái taluy âm (mái dốc xuống tương ứng nền đường đắp) đã giải thích ở trên. 

Các giải pháp gia cố mái taluy phổ biến hiện nay

Ngoài việc biết cách cách tính độ dốc mái taluy, bạn nên hiểu thêm về các giải pháp gia cố mái taluy phổ biến hiện nay. Sự phát triển của ngành xây dựng tạo ra nhiều giải pháp để gia cố các công trình xây dựng ở nơi có địa hình hiểm trở như sườn dốc, sườn núi, vực sâu. Thế nhưng mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng. 

Giải pháp gia cố mái taluy đê đập bằng bê tông hay đá hộc cần phải khai thác và vận chuyển nguyên vật liệu từ xa. Còn khi xây bờ kè thì phải đào đắp thải lượng lớn đất xuống sông có thể làm thay đổi dòng chảy, làm thiên tai thêm trầm trọng. Đu có sử dụng bê tông mảng phủ lên lõi cát cũng dễ gãy vỡ khi có xói lở ngầm. 

Hiện nay có một phương pháp được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi là bê tông trồng cỏ. Thế nhưng so với biện pháp công nghệ Neoweb thì chi phí tốn kém hơn và quá trình thi công cũng phức tạp hơn. Giá trị thẩm mỹ công trình sau thi công cũng không sánh được do kiến trúc bê tông không thể linh hoạt bằng vật liệu Neoweb.

Cách tính độ dốc mái taluy

cách tính độ dốc mái taluy được xác định bằng % và tỉ lệ “1:n”
Công thức tính taluy được xác định bằng % và tỉ lệ “1:n”

 

Bạn nên nắm được cách tính độ dốc mái taluy. Công thức tính cũng khá đơn giản được xác định bằng 2 kí hiệu đó là % và tỉ lệ “1:n”. 

Với đơn vị % thì hệ số mái dốc tính theo công thức như sau: 

Độ đốc (%)= (Độ cao/Khoảng cách nằm ngang)x100

Với ký hiệu 1: n nghĩa là chiều cao taluy 1m thì khoảng cách nằm ngang là n mét. Bạn có thể tham khảo ví dụ thi công mái taluy ở bờ ao. Tính cả phần chân khay cùng dầm khóa thì rộng 5.72m, cao 3.98 thì hệ số dốc mái là =5.72+3,98*1,5*2 (số 2 là 2 phía đều có mái 1:1,5). Tức là nếu bạn đang đắp mái thấp 1m với độ cao yêu cầu thì cần phải đắp rộng ra 1.5 m. Có vậy thì khi đến độ cao yêu cầu thì bề rộng có mái dốc 1:1.50. Theo đó tùy từng trường hợp bạn có thể có hệ số mở mái khác nhau. 

Độ dốc của mái taluy càng lớn càng nguy hiểm , mất ổn định. Cần phải đảm bảo khi thiết kế giới hạn được chỉ số này để thực hiện biện pháp gia cố. Hiện nay một số biện pháp được sử dụng là lát mái bằng các đá hộc, trồng cỏ trên mái taluy, sử dụng biện pháp làm tường chắn.

Xem thêm: Cách tính độ dốc trong xây dựng

Hy vọng với các thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu hơn về cách tính độ dốc mái taluy. Nếu có thắc mắc gì về việc thi công mái ngói cần được giải đáp bạn có thể liên hệ với VietRoof qua hotline 0918.433.558 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. 

 

Click to rate this post!
[Total: 1 Average: 5]
Bài viết liên quan