Cách tính độ dốc trong xây dựng – Đo mái nào cũng chuẩn 

Độ dốc mái nhà càng lớn, khả năng thoát nước càng nhanh

Trong quá trình đi khảo sát thi công công trình khắp nơi VietRoof nhận thấy rằng nhiều chủ nhà vẫn chưa hiểu được cách tính độ dốc trong xây dựng. Vì vậy chúng tôi tổng hợp bài viết này để giải đáp cho bạn cách tính mái dốc thế nào cho không thấm dột nhà, công thức tính độ dốc mái tôn cũng như các yếu tố cần đảm bảo khi lợp mái. 

Độ dốc của mái là gì?

Độ dốc của mái ngói cần phù hợp với kết cấu ngôi nhà
Độ dốc của mái ngói cần phù hợp với kết cấu ngôi nhà

Trước khi tìm hiểu về tính độ dốc, bạn nên biết độ dốc của mái là gì. Độ dốc của mái chính là độ nghiêng của mái nhà theo 1 tỷ lệ nhất định. Việc tính toán độ dốc của mái nhà cần phải hợp với kết cấu của từng công trình thì mới đảm bảo thoát nước trên mái và không bị thấm dột. 

Độ dốc của mái ngói, mái thái hay mái tôn đều khác nhau, theo đó độ dốc càng lớn thì việc thoát nước càng nhanh. Chất liệu làm ra mái tôn sẽ quyết định phần lớn độ dốc của chúng. Cách tính độ dốc i thông thường là 10%. Tỷ lệ phần trăm này có thể thay đổi tùy theo công trình miễn sao đáp ứng đúng tiêu chuẩn kỹ thuật để việc thoát nước được hiệu quả. 

Tiêu chuẩn độ dốc mái tôn, mái thái

Độ dốc mái nhà càng lớn, khả năng thoát nước càng nhanh
Độ dốc mái nhà càng lớn, khả năng thoát nước càng nhanh

Tính độ dốc của mái nhà càng lớn sẽ giúp việc thoát nước càng nhanh nhưng tốn nhiều nguyên vật liệu hơn. Tùy vào từng loại công trình mái tôn khác nhau mà cách tính độ dốc cũng có sự thay đổi khác nhau. Để đảm bảo tính chắc chắn, độ bền cũng như tính thẩm mỹ cho mái nhà thì đây là một số tiêu chuẩn về độ dốc mái tôn: 

 

 • Cách tính độ dốc mái tôn lợp nhà: Để đảm bảo nước mưa tự thoát nhanh chóng thì độ dốc mái tôn cần ở mức tối thiểu 10%. Với công trình lợp mái nhà cấp 4, nhà ống hoặc nhà xưởng thì độ dốc là lần lượt 10 – 20%, 10 – 15% và 10 – 30%. 
 • Cách tính độ dốc mái tôn lợp tầng hầm: Hiện nay có nhiều gia đình xây thêm tầng hầm để xe. Theo đó mái tôn tầng hầm cần có độ dốc tối đa 20%. 
 • Cách tính độ dốc mái tôn sàn nhà bê tông, sàn vệ sinh: Gia chỉ cần đảm bảo tính độ dốc mái ít nhất 15% đảm bảo thoát nước tốt khi trời mưa. 

Cách tính độ dốc mái tôn chính xác nhất

Cách tính độ dốc mái khá đơn giản 
Công thức tính độ dốc mái khá đơn giản

Thực tế công thức tính độ dốc đơn vị % sẽ đơn giản hơn góc dốc đơn vị độ. Vì vậy nhiều người sử dụng khái niệm độ dốc mái. Tính độ dốc i là tỉ số của chiều cao/ chiều dài tính theo công thức như sau: 

i  =  m × 100% =  (H/L) × 100%

( Độ dốc = hệ số mái x 100%) hay bằng (Chiều cao mái : chiều dài) x 100)

Trong đó ta có:

 • i là độ dốc.
 • H là chiều cao mái.
 • L là chiều dài của mái.
 • m là hệ số độ dốc mái m= H/L = tan α.

Để dễ hiểu hơn bạn có thể tham khảo ví dụ cách tính độ dốc. Với độ dốc 10% có chiều cao mái H = 1m, chiều dài mái L = 10m.

Bạn cần lưu ý thêm về độ dốc 00%. Lầm tưởng độ dốc 100% là 90 độ là sai. Độ dốc 100% có góc dốc 45 độ với chiều cao H bằng chiều dài L. Khi đó H = L ta có công thức như sau: 

 • Độ dốc: i = H/L= 100%
 • Góc dốc = arctan (1) /3,14 *180 = 45 độ

Cách tính độ dốc theo phần trăm cho mái dốc

Ngoài công thức tính độ dốc ở trên bạn cần nắm được cả cách tính độ dốc theo phần trăm . Theo đó độ dốc của mái tôn là tỷ số giữa Chiều cao/ Chiều dài mái tôn được tính theo công thức: 

i = H/L x 100%

Trong đó: 

 • i là độ dốc
 • H là chiều cao mái
 • L là chiều dài mái

Ví dụ để dễ hiểu cách tính độ dốc nếu khẩu độ mái nhà bạn rộng 8m, chiều cao lên đỉnh mái là 3m thì độ dốc tính như sau: I%= 3/4×100%=75%.

Một số lưu ý cần biết khi tính độ dốc mái tôn của nhà xưởng và nhà cấp 4

Khi thi công mái tôn của nhà xưởng và nhà cấp 4, bạn cần chú ý một số lưu ý như sau: 

 • Để giảm độ dốc mái tôn nhà xưởng có thể sử dụng các loại tôn cliplock hoặc tôn seamlock có sóng to. Như vậy nước sẽ dễ thoát hơn và không bị ứ đọng khi sử dụng. 
 • Với loại mái bên trong nhà xưởng hay mái giật cấp với chiều cao < 2,4m đòi hỏi bạn cần gia cố thật chắc chắn phần mái thì nước mái thoát ra nhanh chóng được. Nếu mái nhà bạn có chiều cao lớn hơn hoặc bằng 2,4m thì cần phải bố trí máng hoặc ống thoát nước riêng. 
 • Cần nghiên cứu để tạo khe tải nhiệt trên 25m. 
 • Mái xưởng được thiết kế bên trong hoặc ngoài, nối thông với hệ thống thoát nước phải có nắp đậy bê tông cứng và tháo lắp dễ dàng.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã nắm được cách tính độ dốc cho các loại mái chính xác nhất. Hiện nay VietRoof đang cung cấp và thi công nhiều loại mái ngói khung kèo thép phù hợp với từng yêu cầu của đa dạng đối tượng khách hàng. Nếu có thắc mắc về thi công mái nhà hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0918.433.558 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. 

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bài viết liên quan