Xà gồ thép hộp là gì? Cách tính xà gồ thép hộp chính xác nhất

co-2-cach-tinh-xa-go-thep-hop

Cách tính xà gồ thép hộp được nhiều người quan tâm bởi xà gồ thép hộp là một bộ phận quan trọng trong kết cấu của ngôi nhà. Được sử dụng ngày một phổ biến trong những công trình xây dựng. Với ưu điểm của xà gồ thép hộp đó chính là đảm bảo sự vững chãi, chắc chắn và tính cân đối thẩm mỹ. Quyết định đến độ bền vững của mái nhà.

xa-go-thep-hop
Xà gồ thép hộp

Xà gồ thép hộp và ứng dụng của xà gồ thép hộp trong xây dựng

Xà gồ thép hộp là các sản phẩm được tạo nên từ thép có kết cấu hình hộp chữ nhật, hình hộp vuông. Chất liệu thép có ưu điểm là độ cứng và độ bền cao đồng thời khả năng chịu lực tốt. Vì thế, xà gồ thép hộp được sử dụng rất nhiều trong nhiều công trình lớn nhỏ thay cho việc sử dụng xà gồ gỗ như trước.

Xà gồ thép hộp được ứng dụng công nghệ tiên tiến, dây chuyền hiện đại nền sở hữu độ bền vượt trội. Khi xây dựng các công trình, xà gồ thép hộp có chức năng làm giảm bớt trọng lượng của mái mà khả năng chịu lực của vật liệu phủ vẫn rất tốt.

Xà gồ được sử dụng như giá đỡ giúp chống đỡ tổng thể mái phủ lên công trình hay tất cả phần tầng mái. Vì thế, xà gồ thép hộp được ứng dụng để làm khung cho nhà xưởng.

Xà gồ thép hộp còn dùng làm đòn thép tại những công trình  nhà ở, công trình công cộng hay kéo thép cho nhà kho,… Ngoài ra, xà gồ cũng được dùng làm khung, nhà mái có những công trình dân dụng hay những công trình phụ, nhà tiền chế.

 

xa-go-thep-hop-co-do-ben-va-do-cung-cao
Xà gồ thép hộp có độ bền và độ cứng cao

Trọng lượng xà gồ thép hộp

Trọng lượng của xà gồ thép hộp chính là cân nặng trên 1m xà gồ thép hộp hay được tính theo cân nặng của 1 cây thép hộp. Dựa vào chiều dài, chiều rộng và độ dày của thép chúng ta có thể tính được trọng lượng xà gồ thép hộp tương ứng.

Thông số này mang ý nghĩa quan trọng giúp cho các nhà thầu và kỹ sư có thể tính toán khối lượng xà gồ cần sử dụng để thi công công trình một cách chuẩn xác. Thường ở những đơn vị chuyên cung cấp thép hộp họ sẽ có luôn bảng tính trọng lượng xà gồ cho khách hàng tham khảo. Từ đó, khách hàng có thể tính toán khối lượng xà gồ cần mua nhanh nhất.

Cách tính xà gồ thép hộp đơn giản và chính xác

Cách tính xà gồ thép hồ cần phải hợp lý để quy trình lợp mái được tiến hành thuận lợi và không vi phạm những sai lầm cơ bản ảnh hưởng tới tiến độ thi công công trình. Hơn nữa, còn làm tốn kém chi phí cho việc tháo ra lắp lại.

Không những thế, nếu tính xà gồ không hợp lý còn làm ảnh hưởng đến chất lượng của mái tôn. Từ đây có thể làm cho mái không phát huy hết khả năng chịu lực trước điều kiện thời tiết khắc nghiệt và dẫn tới hư hỏng.

Khoảng cách xà gồ thép hộp lợp tôn

Tùy vào mỗi công trình, mỗi loại khung kèo mà khoảng cách xà gồ sẽ không giống nhau. Với các hệ khung kèo 2 lớp thì khoảng cách vì kèo tốt nhất sẽ thuộc khoảng 1100 – 1200mm. 

Bên cạnh đó, với hệ 3 kèo thì khoảng cách vì kèo tốt nhất là khoảng Bạn có thể tham khảo các cách tính xà gồ thép hộp mái tôn sau:

Tính theo Sinh – Trụ – Hoại – Diệt

Cụ thể như sau: Thanh đầu tiên là sinh, thanh thứ hai là thanh trụ, thanh thứ ba thanh hoại, thanh thứ tư là diệt. Thanh thứ năm sinh. Sau đó lại ngược lại từ đầu thanh thứ sáu là trụ, thanh thứ bảy là hoại, thanh thứ tám là diệt.

Từ đó ta rút ra được công thức tính thanh sinh, trụ: SINH = [4 x n +1]. Trong đó, “n” thể hiện số chu kỳ lặp lại để cho ra một số SINH, TRỤ đẹp.

Cách tính xà gồ thép hộp theo trực tuổi

Trước hết cần xem chủ nhà sinh năm bao nhiêu và thuộc can, chi gì. Từ đó để kiểm tra bảng Trực – Tuổi và tính xem chủ nhà thuộc Trực nào. Sau đó sẽ đối chiếu theo bảng, nếu tương sinh là tốt và tương khắc là xấu.

co-2-cach-tinh-xa-go-thep-hop
Có 2 cách tính xà gồ thép hộp

Xem thêm: Cách tính xà gồ đòn tay

Độ dốc tiêu chuẩn của xà gồ thép hộp 

Độ dốc mái là yếu tố căn bản để nắm bắt được khoảng giữa xà gồ lợp tôn. Thường thì những nhà thầu sẽ xác định độ dốc mái tùy mỗi công trình khác nhau. Tuy nhiên cần đảm bảo độ dốc tối thiểu là 15% cho tất cả các công trình.

Cách tính độ dốc mái cực kỳ quan trọng. Đây là bước đầu để chuẩn bị vật liệ và tính toán một cách phù hợp. Độ dốc mái tôn còn tùy thuộc vào kích thước mái cần thoát nước, mức nước mưa cũng như tính thẩm mỹ của công trình. Khoảng cách xà gồ thường là 70-90cm với một lớp tôn xốp chống nóng là phù hợp.

do-doc-tieu-chuan-cua-xa-go-thep-hop
Độ dốc tiêu chuẩn của xà gồ thép hộp

Trên đây là các thông tin về xà gồ thép hộp và cách tính xà gồ thép hộp chính xác nhất. Hy vọng chúng tôi vừa cung cấp cho bạn những kiến thức đầy đủ và cần thiết giúp bạn tính toán và hoạch định tài chính một cách dễ dàng đảm bảo chất lượng công trình đạt hiệu quả cao nhất. Ngay bây giờ, nếu có nhu cầu thi công mái ngói hãy liên hệ với Vietroof theo đường dây nóng 0918.433.558 để nhận được tư vấn và báo giá chi tiết.

Xem thêm: Hướng dẫn cách lợp ngói Thái đẹp

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bài viết liên quan