Cách tính diện tích mái ngói đơn giản và chính xác nhất

Hình ảnh mô tả cách tính diện tích mái ngói theo diện tích sàn

Với các công trình nhà ở cần lợp mái thì việc tính diện tích mái ngói rất quan trọng đòi hỏi sự chính xác để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Thế nhưng nhiều gia chủ vẫn chưa thực sự nắm được cách tính diện tích mái ngói thế nào, so với diện tích sàn chênh lệch ra sao. Vậy nếu muốn tìm hiểu về mái ngói bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé. 

Tầm quan trọng của việc tính diện tích mái ngói 

Biết được cách tính diện tích mái ngói cần thiết với gia chủ để dự trù về vấn đề kinh phí, nguyên vật liệu và chủ động tìm phương án thi công tốt nhất. Cụ thể như sau: 

Tính diện tích mái ngói để tính tiền công thợ

 

Bạn cần xác định diện tích ngói để quy đổi thành tiền công 
Bạn cần xác định diện tích ngói để quy đổi thành tiền công

Hiện nay người ta đã chuyển dần hình thức thành toán xây dựng theo ngày công thành tính tiền dựa trên diện tích xây dựng để chính xác hơn. Phần mái ngói thuộc diện tích xây dựng nên biết cách tính diện tích mái ngói sẽ quy đổi được thành nhân công cụ thể chính xác. 

Tính diện tích mái ngói để chuẩn bị vật liệu xây dựng 

Biết cách tính số lượng ngói lợp sẽ giúp bạn ước tính số lượng ngói cần dùng để không bị thừa hoặc thiếu khi thi công. Số lượng nguyên vật liệu chuẩn bị chủ động và vừa đủ không bị lãng phí. 

Tính diện tích mái ngói để điều chỉnh thiết kế khi cần thiết

Mái ngói được nâng đỡ bởi dầm, xà gồ, giằng, kèo thép,… để đảm bảo an toàn cho công trình. Vì vậy tùy theo loại mái lợp, phụ thuộc vào loại nặng như đất ngói nung, gạch ngói hoặc mái tôn sóng nhẹ mà việc thiết kế điều chỉnh bộ phận nâng đỡ linh hoạt sao cho phù hợp.  

Cách tính diện tích mái ngói chính xác nhất

Chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn cách tính diện tích mái ngói dễ hiểu chính xác nhất để tham khảo.  

Phương pháp 1: Tính diện tích mái ngói truyền thống

Hình ảnh mô tả cách tính diện tích mái ngói theo diện tích sàn
Hình ảnh mô tả cách tính diện tích mái ngói theo diện tích sàn

Để nắm được tính diện tích mái ngói truyền thống dễ hiểu nhất, bạn hãy hình dung ví dụ sau. Diện tích ngôi nhà bạn là 80m2, chiều rộng 4m, chiều sâu 20m. Chiều cao kèo thép đến mái được tính là 3m. Vậy thì mái ngói và kèo thép sẽ tạo thành hình tam giác vuông. Chiều cao tính từ đỉnh chia mái thành 2 tam giác bằng nhau. 

Vậy thì để tính diện tích mái ngói ta áp dụng công thức như sau: 

2 X chiều dài mặt sàn X chiều dốc mái nhà

Sau đó ta lại áp dụng công thức tính chiều dài dốc mái ngói như sau: 

b^2 = a^2 + c^2

Trong đó: 

  • A: Chiều cao từ đỉnh kèo thép đến mái
  • B: Cạnh của mái
  • C: ½ chiều rộng mặt sàn

Vậy là bạn đã tính được diện tích chính xác của mái ngói rất đơn giản và chính xác. 

Phương pháp 2: Tính diện tích mái ngói theo diện tích sàn

Ngoài phương pháp tính diện tích mái ngói truyền thống đã giới thiệu ở trên thì còn phương pháp tính diện tích mái ngói nữa dựa vào diện tích của mặt sàn. Thường thì để tính diện tích lợp ngói bên dưới có trần giả thì tính 100% diện tích mặt sàn chéo theo mái. Thế nhưng nếu bạn lợp ngói theo cách đổ sàn bê tông trước rồi mới lợp thêm ngói thì khác. Cách tính diện tích lợp ngói bằng 150% cho đến 175% diện tích mặt sàn chéo theo mái. Còn loại mái ngói trần thạch cao tính 125% diện tích mặt sàn.

Đây chính là cách tính thứ 2 cũng khá đơn giản được nhiều dân xây dựng áp dụng tính diện tích mái ngói. Bằng 2 cách tính này bạn có thể cân nhắc tính toán hợp lý hạn chế sai sót tối đa. Bạn hãy tính toán thật cẩn thận và nắm bắt cẩn thận các hạng mục công trình để tiết kiệm tối đa chi phí trong xây dựng nhé. Với phần mái nhà, bạn cũng đừng quá ham rẻ mà sử dụng loại ngói kém chất lượng mà quan trọng là nắm được diện tích mái cần lợp là bao nhiêu.

Xem thêm: Cách tính độ dốc mái ngói

Cách thi công lợp mái ngói để không bị thấm dột 

Bạn cần chú ý khi thi công vị trí tiếp giáp đầu mái ngói với tường 
Bạn cần chú ý khi thi công vị trí tiếp giáp đầu mái ngói với tường

Để đảm bảo thi công mái ngói không bị thấm dột, bạn hãy chú ý một số điều. Bạn nên chú ý thi công cẩn thận tại vị trí tiếp giáp giữa đầu mái ngói và tường. Qua nhiều năm thi công chúng tôi nhận ra rằng đa số các công trình bị dột là do không chú ý đến điểm chết này. Nguyên nhân là việc mái tiếp giáp với tường chỉ đắp lớp hồ vữa sơ sài. Sau thời gian ngắn mưa nắng khắc nghiệt chúng sẽ bị bong tróc ra dẫn đến hiện tượng thấm dột.

Bài viết trên đây đã mang đến cho bạn đọc thông tin về cách tính diện tích mái ngói đơn giản và chính xác nhất để tham khảo. Mong rằng nó sẽ giúp ích cho những gia chủ đang có ý định xây nhà. Vietroof là đơn vị sản xuất thi công mái khung kèo thép uy tín có giá thành hợp lý giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí vận chuyển , đảm bảo tiến độ công trình. Nếu có nhu cầu thi công mái ngói hãy liên hệ với VietRoof qua hotline 0918.433.558 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bài viết liên quan