Tầm quan trọng của  tiêu chuẩn độ dốc mái ngói? Những lưu ý quan trọng

do-doc-mai-ngoi-ty-le-vang-se-giup-ngoi-nha-tro-nen-dep-va-noi-bat-hon

Khi xây dựng công trình nhà ở, bên cạnh chất liệu thì các yếu tố hệ vì kèo lợp ngói luôn được chủ đầu tư đặc biệt chú trọng, đặc biệt là độ dốc mái ngói. Vậy, tầm quan trọng của tiêu chuẩn độ dốc mái ngói đối với công trình nhà ở như thế nào? Cùng với Vietroof tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này ngay dưới bài viết sau.

Tầm quan trọng của  tiêu chuẩn độ dốc mái ngói

Mái dốc thực tế là loại mái có độ dốc nhỏ dưới 8%. Độ thoát nước của mái nhà sẽ phụ thuộc vào độ dốc của mái. Còn độ dốc của mái lại phụ thuộc vào vật liệu làm nên nó. Để hiểu rõ hơn tầm quan trọng của tiêu chuẩn độ dốc mái ngói, hãy cùng với Vietroof điểm qua một số thông số kỹ thuật cơ bản của độ dốc mái ngói.

Về thông số kỹ thuật

Độ dốc thẩm mỹ mái nhà sẽ phụ thuộc phần lớn vào tỷ lệ vàng giữa hai cạnh góc vuông của một hình tam giác. Suy ra, góc anpha thẩm mỹ mái ngói nhà sẽ dao động từ 30 đến 35 độ.

Thực tế, nếu mái nhà không đạt đúng tỷ lệ vàng thì chủ đầu tư sẽ tốn thêm nhiều chi phí bởi diện tích mái nhiều. Mặt khác, khi mái nhà quá dốc chúng sẽ gây ra nhiều khó khăn cho công nhân trong quá trình thi công công trình.Ngược lại, nếu độ dốc mái thấp hơn so với tỷ lệ vàng sẽ khiến cho ngôi nhà mất đi tính thẩm mỹ và khả năng thoát nước. 

do-doc-tham-my-mai-nha-se-phu-thuoc-phan-lon-vao-ty-le-vang-giua-hai-canh-goc-vuong-cua-mot-hinh-tam-giac
Độ dốc thẩm mỹ mái nhà sẽ phụ thuộc phần lớn vào tỷ lệ vàng giữa hai cạnh góc vuông của một hình tam giác

Tại sao cần đảm bảo tiêu chuẩn độ dốc mái ngói?

Như chúng tôi chia sẻ ở trên, độ dốc mái ngói đúng tiêu chuẩn giữ vai trò cực kỳ quan trọng đối với kết cấu ngôi nhà. Cụ thể:

 • Về tính thẩm mỹ: Độc dốc mái ngói đạt tỷ lệ vàng sẽ giúp ngôi nhà trở nên đẹp và nổi bật hơn,.
 • Về tính an toàn: Độ dốc mái ngói sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thoát nước mái khi trời đổ mưa. Nếu mái nhà có độ dốc phù hợp sẽ hạn chế tối đa tình trạng thấm dột do nước mù tù đọng trên mái rồi thấm ngược vào bên trong nhà.
 • Về tuổi thọ: Công trình nhà ở nếu thiết kế độ dốc mái ngói tiêu chuẩn, đạt tỉ lệ vàng sẽ tăng tuổi thọ mái lên đáng kể.
do-doc-mai-ngoi-ty-le-vang-se-giup-ngoi-nha-tro-nen-dep-va-noi-bat-hon
Độ dốc mái ngói đạt tỷ lệ vàng sẽ giúp ngôi nhà trở nên đẹp và nổi bật hơn

Xem thêm: Dịch vụ thi công mái ngói

Hướng dẫn cách tính tiêu chuẩn độ dốc mái trong xây dựng

Sau khi đã nắm rõ tầm quan trọng của thiết kế độ dốc mái đạt tỷ lệ vàng. Dưới đây, Vietroof sẽ hướng dẫn các bạn tham khảo cách tính độ dốc mái ngói phù hợp trong xây dựng. Cụ thể:

Đối với độ dốc i

Trong thiết kế độ dốc mái ngói thì độ dốc i và độ dốc m chính là hai thông số kỹ thuật quan trọng mà chủ đầu tư nên chú ý. Công thức tính độ dốc i như sau: %i = H/L * 100% = Arctan. 

Đối với độ dốc m

Sau khi tính toán xong độ dốc i, bạn hãy xem xét tới độ dốc m bởi đây là độ dốc mái ngói. Theo công thức lý thuyết thì m = tan(). Tuy nhiên, độ dốc m được các thợ thi công tính theo công thức truyền thống là m = h/2l. 

Ví dụ: Công trình nhà ở có độ hồi cao 3m, khẩu độ mái dài 5m. Suy ra độ dốc m sẽ bằng 3/5 = 0.6 tương đương với độ dốc mái là 60%. Thực tế, từng loại mái ngói khác nhau sẽ có tiêu chuẩn về độ dốc khác nhau. Trong đó:

 • Đối với ngói âm dương: Độ dốc dao động 40% tương đương với 25 độ.
 • Đối với ngói vảy rồng, ngói ta, ngói mũi: Độ dốc dao động 40%, tương đương với dóc 35-60 độ.
tieu-chuan-do-doc-mai-ngoi-duoc-cac-tho-thi-cong-tinh-theo-cong-thuc-truyen-thong
Tiêu chuẩn độ dốc mái ngói được các thợ thi công tính theo công thức truyền thống là m = h/2l

Cách tính độ dốc mái ngói

Có rất nhiều khách hàng gửi câu hỏi đến VietRoof rằng: Độ dốc mái ngói đạt tiêu chuẩn là bao nhiêu? Cách tính độ dốc mái ngói như thế nào?
Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc khách hàng như sau: Mái nhà càng dốc tốc độ thoát nước càng nhanh tuy nhiên sẽ tốn nhiều diện tích và tốn nhiều vật liệu. Dưới đây là hướng dẫn cách tính độ dốc mái ngói an toàn cho ngôi nhà của bạn.

Hệ số độ dốc mái ngói: m = H/L = tan(α)

– Độ dốc mái ngói: i% = m x 100% = H/L x 100%

 • Góc α: α = arctan (m)
Cách tính độ dốc mái ngói chính xác nhất
Cách tính độ dốc mái ngói chính xác nhất

Ví dụ: Độ dốc mái ngói 100% => H = 100, L = 100

Hệ số dốc mái ngói: m = 1 =>  α = arctan(1)= 45 độ

Trong đó:

α ký hiệu là độ dốc.

H là độ cao mái ngói.

L là 1/2 độ rộng mái ngói.

Khoảng cách xà gồ lợp ngói công trình xây dựng là bao nhiêu?

Xà gỗ chính là cấu trúc ngang ở trong một mái nhà, chúng có công dụng chống đỡ trọng tải tầng mái và được kèo gốc/bức tường xây dựng hỗ trợ. Phụ thuộc vào từng loại khung kèo cụ thể sẽ có khoảng cách xà gỗ lợp ngói tương ứng. Cụ thể:

 • Đối với vì kèo 2 lớp: Kết cấu mái ngói sẽ gồm các vì kèo hình chữ A và lito lợp ngói. Còn khoảng cách hợp lý giữa các vì kèo sẽ dao động từ 1100 đến 1200mm.
 • Đối với vì kèo 3 lớp: Kết cấu mái ngói sẽ gồm cầu phong, xà gỗ và lito. Khoảng cách xà gỗ lợp ngói sẽ dao động từ 800 đến 900mm. Riêng khoảng cách cầu phong sẽ dao động 1200mm.

Khoảng cách lito lợp ngói công trình xây dựng là bao nhiêu?

Trong quá trình thi công lợp mái nhà, khoảng cách lito lợp ngói giữ vai trò quan trọng bởi chúng ảnh hưởng nhiều đến khả năng chống dột ngôi nhà. Vậy nên, khi thi công công trình, chủ đầu tư cần phải tính toán và tuân thủ chặt chẽ các quy định về khoảng cách lito. 

 • Đối với mái ngói đất nung truyền thống thì khoảng cách lito lợp ngói sẽ dao động 270mm.
 • Đối với ngói sóng Nhật, khoảng cách lito lợp ngói sẽ dao động từ 330 đến 350mm.
 • Đối với ngói phẳng, khoảng cách lito lợp ngói sẽ dao động 250mm.
 • ….
thi cong mai ngoi uy tin tai vietRoof
Khoảng cách lito lợp ngói giữ vai trò quan trọng bởi chúng ảnh hưởng nhiều đến khả năng chống dột ngôi nhà

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ xong tầm quan trọng của tiêu chuẩn độ dốc mái ngói cho các bạn tham khảo. Đừng ngần ngại liên hệ cho Vietroof nếu bạn muốn được tư vấn thêm về cách tính độ dốc mái ngói đạt tỉ lệ vàng nhé!

Xem thêm: https://vietroof.vn/vi-keo-thep-lop-ngoi/

Công Ty Cổ Phần Xây Dựng VietRoof

  Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn (miễn phí)

  Phương châm cũng như kim chỉ nam cho mọi hoạt động của chúng tôi là: “VietRoof – Mái đẹp từ Tâm”. Chúng tôi với tâm niệm, mong muốn kiến tạo lên những mái nhà vững chắc và sang trọng nhất cho khách hàng, đem đến cảm giác an tâm cho khách hàng khi lựa chọn dịch vụ của chúng tôi.

  Gọi Ngay Zalo
  Click to rate this post!
  [Total: 0 Average: 0]
  Bài viết liên quan