Góc giải đáp: Nên lợp ngói xi măng màu hay ngói đất nung?

Thi công mai ngói tại Hưng Yên

Trên thị trường hiện nay có 2 loại ngói chính là ngói đất nung và ngói màu xi măng. Mỗi loại ngói đều sở hữu cho mình một ưu điểm nổi bật riêng. Vậy, người tiêu dùng nên lợp ngói đất hay lợp ngói xi măng màu? Cùng với Vietroof giải đáp thắc mắc này ngay dưới bài viết sau bạn nhé!

Đôi nét về ngói đất nung và ngói xi măng màu

Trước khi đi vào giải đáp thắc mắc nên lợp ngói màu xi măng hay ngói đất. Hãy cùng với Vietroof đi vào tìm hiểu đặc điểm của mỗi loại ngói lợp mái này trước bạn nhé!

Về ngói đất nung

Ngói đất nung được chế tạo chủ yếu từ đất sét, chúng trải qua nhiều công đoạn phức tạp như: Ủ đất sét, nhào, cán, đùn ép rồi hút khí,…để tạo ra các tấm nhỏ. Khi trải qua quá trình ủ phơi, chúng sẽ được tạo hình thông qua phương pháp dập dẻo.

Ngói mộc sau khi được sấy tự nhiên sẽ đạt được độ ẩm cần thiết. Dưới tác động của nhiệt từ 1000 đến 1150 độ C, chúng sẽ kết thành khối và rắn chắc lại nên có hình dáng ổn định. Ngói đất nung có khả năng chống thấm nước tốt và độ bền bỉ cao. Mặt khác, loại ngói này có khả năng kháng lửa, tuổi thọ lên đến 100 năm.

ngoi-dat-nung
Ngói đất nung được chế tạo chủ yếu từ đất sét

Về ngói xi măng màu

Ngói màu xi măng được chế tạo từ vữa xi măng và sơn phủ bột màu. Cụ thể, vữa xi măng sau khi được trộn đều sẽ được cho vào khuôn kim loại và chúng được nén chặt bằng búa gỗ rồi mới chuyển sang bảo dưỡng trong khoảng thời gian nhất định. 

Tiếp đến, sơn Acrylic sẽ được phun lên bề mặt ngói ở trạng thái khô. Bột màu sẽ được hòa lẫn với vữa hồ. Sau đó, chúng sẽ được phun trực tiếp lên bề mặt ngói để tạo ra mối liên kết giữa bề mặt ngói và lớp màu sơn chặt chẽ. 

thi cong mai ngoi uy tin tai vietRoof
Ngói màu xi măng được chế tạo từ vữa xi măng và sơn phủ bột màu

Xem thêm: Các sản phẩm ngói lợp xi măng

Nên lợp ngói xi măng màu hay ngói đất nung?

Để giúp quý khách hàng hiểu và dễ dàng đưa ra sự lựa chọn, dưới đây Vietroof sẽ đưa ra phép so sánh 2 sản phẩm ngói đất nung và ngói màu xi măng.

Về kết cấu

Ngói xi măng màu được sản xuất với dây chuyền công nghệ tiên tiến, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của người tiêu dùng hiện nay. Kích thước trung bình của ngói màu xi măng là 330x400x15mm. Trọng lượng trung bình mỗi viên ngói dao động từ 4 đến 4.2kg tương đương với 10 viên/m2. Con số này chứng minh rằng, trọng lượng của ngói màu xi măng nhẹ hơn ngói đất nung khoảng 205.

Ngoài ra, ngói màu xi măng còn có cường độ uốn màu cao, khả năng hút ẩm, chống thấm và chống nóng tốt. Chủ công trình sẽ đỡ lo lắng về việc tìm kiếm vật liệu chống thấm cho mái nhà. Chưa hết, kích thước ngói xi măng màu lớn hơn so với ngói đất nung nên hạn chế được số lượng giàn đỡ cũng như tiết kiệm được tối đa chi phí.

kich-thuoc-trung-binh-cua-ngoi-mau-xi-mang-la-330x400x15mm
Kích thước trung bình của ngói màu xi măng là 330x400x15mm

Về độ bền

Xét về yếu tố độ bền, ngói đất nung sở hữu độ bền cao hơn so với ngói màu xi măng. Theo số liệu khảo sát, ngói đất nung có tuổi thọ cao lên đến 30 năm, còn ngói màu xi măng chỉ có tuổi thọ dao động 7-10 năm.

Về màu sắc

Ngói xi măng màu có sự đa dạng về màu sắc hơn so với ngói đất nung. Trên thị trường, ngói màu xi măng có từ 10-12 màu, thậm chí có những loại còn được phối 2 màu sắc lại với nhau. Trong khi đó, ngói đất nung chỉ có duy nhất 1 màu đỏ truyền thống và chúng chỉ thay đổi về mức độ màu đậm hay nhạt.

Xét về độ bền thì ngói màu xi măng dễ bị phai màu theo thời gian nhất là dưới tác động của thời tiết. Chúng dễ bị mốc trắng đen và bị bạc màu sau thời gian ngắn sử dụng. 

Trong khi đó, ngói đất nung có màu sắc được tạo ra do quá trình nung nấu. Vậy nên, chúng sẽ không bị phai màu theo thời gian, đặc biệt ngói đất nung còn có khả năng chống tia UV hiệu quả. Hạn chế tối đa tình trạng rêu bám, chống nóng hiệu quả, đem lại cảm giác thoáng mát, dễ chịu cho không gian nhà ở.

ngoi-xi-mang-mau-co-su-da-dang-ve-mau-sac-hon-so-voi-ngoi-dat-nung
Ngói xi măng màu có sự đa dạng về màu sắc hơn so với ngói đất nung

Về giá cả

Tính đến thời điểm hiện tại, ngói xi măng màu có giá rẻ hơn so với ngói đất nung. Cụ thể, chi phí mỗi viên ngói màu xi măng có giá bằng 50 đến 60% so với ngói đất nung. Theo đánh giá của Vietroof thì ngói đất nung là vật liệu lợp nhà có giá đắt nhất hiện nay.

Về quy trình lắp đặt

Ngói xi măng màu dễ thi công lắp đặt hơn so với ngói đất nung. Nhờ đó, chúng giúp chủ công trình tiết kiệm được tối đa thời gian, công sức và tiền bạc lợp mái ngói. Trong khi đó, ngói đất nung đòi hỏi sự phức tạp trong quá trình thi công. Người thợ cần phải giỏi chuyên môn, có kinh nghiệm. 

Như vậy, mỗi loại ngói đều sở hữu cho mình những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, thiết kế mái ngói và điều kiện tài chính hiện có cho gia đình mình để bạn đưa ra quyết định nên lợp ngói xi măng màu hay ngói đất nung trong thời gian tới nhé!

Quý khách có nhu cầu thi công mái ngói hãy liên hệ với VietRoof để được tư vấn miễn phí.

Bảng báo giá ngói Ý Mỹ tráng men cao cấp mới nhất 2021

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bài viết liên quan