Giải đáp thắc mắc: Đặt thanh nóc như thế nào cho đúng?

Đặt thanh nóc như thế nào cho đúng về mặt tâm linh và hình thức cũng như phù hợp với kết cấu ngôi nhà là điều mà bất kỳ gia chủ nào cũng quan tâm. Đừng quá lo lắng về vấn đề này khi bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức hữu ích nhất.

Xem video nội dung bài viết này tại đây nhé:

Đặt thanh nóc như thế nào cho đúng?

Theo quan niệm của người Á Đông, việc đặt thanh nóc nhà là điều cực kỳ quan trọng và có tính ý nghĩa cao. Chính vì vậy, lễ đặt thanh nóc luôn được gia chủ, nhà thầu công trình quan tâm. Trước khi tìm hiểu đặt thanh nóc như thế nào cho đúng, bạn cần tìm hiểu thanh nóc là gì?

Thanh nóc là gì?

Với một ngôi nhà sẽ có mái chính và mái phụ, trong đó mái chính là mái to nhất và cao nhất và thanh nóc sẽ được đặt ở vị trí này. Thanh nóc sẽ nằm ở vị trí chính giữa và cao hơn hẳn so với hai thanh mè. 

Thanh nóc chính là thanh thượng lương giúp việc xây dựng diễn ra trôi chảy, thuận lợi và giúp gia chủ làm ăn tốt hơn cho nên chúng ta sẽ chọn ngày, chọn giờ đẹp để đặt thanh này lên trên. 

Bên cạnh đó, thanh nóc là vị trí để đơn vị thi công bắn ngói bò lên, tất cả ngói bò sẽ được liên kết bằng vít với thanh nóc. Sau đó, thanh nóc lại được liên kết với hệ khung kèo bên dưới tạo nên một hệ thống khung kèo thanh nóc và ngói chắc chắn, không bị bay rơi. 

Đặt thanh nóc thế nào cho đúng?

Đối với hệ khung kèo hệ thép nhẹ, thanh nóc chính là thanh mè để lợp ngói. Và việc đặt thanh nóc như thế nào cho đúng phụ thuộc vào quan niệm tâm linh của mỗi vùng miền. Tuy nhiên, tất cả các vùng đều có một đặc điểm chung đó chính là, vào giờ đẹp đã định sẵn thì gia chủ/hoặc người có tuổi phù hợp với căn nhà sẽ thắp hương để tiến hành đặt nóc. 

Trong đó, ngày giờ đặt nóc phải đẹp nhất trong tháng và hợp với tuổi của gia chủ. Bên cạnh việc xem xét về thời gian, gia chủ cũng nên xem xét về yếu tố thời tiết, không làm lễ đặt thanh nóc trong điều kiện mưa gió bão bùng bởi vì vừa không tốt về tâm linh vừa nguy hiểm cho mọi người. 

Vào ngày đặt thanh nóc, gia chủ sẽ chuẩn bị một lễ phù hợp để thắp hương, xin đặt nóc. Lễ đặt thanh nóc phải diễn ra một cách trang trọng và thành kính. Không cười đùa, không nói chuyện, tránh để trẻ em đi vào khu vực làm lễ để tránh đổ vỡ mâm cúng.

Bên cạnh ý nghĩa tâm linh thì về mặt kỹ thuật, thanh nóc sẽ được bắn liền với ngói bò lắp cho nên đơn vị thi công sẽ cố gắng đảm bảo bắn cho thanh nóc sao cho cao hẳn lên. Điều này tạo nên một đường bò lắp thẳng nhất, không bị cong vênh khó chịu.

Nên lựa chọn đơn vị thi công nào uy tín để lắp mái ngói?

Hiện nay, trên thị trường có không ít đơn vị chuyên thi công mái ngói khác nhau tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người trong khi chọn lựa. Tuy nhiên, điều này vô tình khiến cho khách hàng dễ dàng giao trọn niềm tin vào các dịch vụ làm việc kém uy tín, chuyên nghiệp. 

Thực tế, không ít khách hàng đã lựa chọn các đơn vị làm việc không như lời quảng cáo khiến chất lượng công trình bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Một đơn vị thi công mái ngói đảm bảo phải thỏa mãn các tiêu chí sau đây. 

Quy trình làm việc đảm bảo

Tất cả dịch vụ thi công mái ngói luôn đảm bảo xây dựng một quy trình làm việc chi tiết nhất cho khách hàng, bao gồm: Tư vấn, báo giá – Thi công – Bàn giao – Bảo hành. Đặc biệt, tất cả thắc mắc của khách hàng đều được dịch vụ giải đáp chi tiết, tận tâm giúp bạn hiểu rõ được vấn đề.

Đội ngũ nhân công dày dặn kinh nghiệm 

Một đội ngũ nhân công lắp mái ngói dày dặn kinh nghiệm luôn mang đến một công trình đẹp, an toàn và đảm bảo nhất. Hầu hết các dịch vụ uy tín, chất lượng đều rất chú trọng vào vấn đề này bằng việc đào tạo nhân công định kỳ, đưa ra cách thực hiện đúng tiêu chuẩn, yêu cầu cho nhân công của mình. 

Chế độ bảo hành 

Một dịch vụ thi công chuyên nghiệp luôn phải đảm bảo chế độ bảo hành tốt nhất cho khách hàng của mình. Trong thời gian bảo hành, nếu công trình phát sinh các vấn đề không mong muốn, đơn vị thực hiện phải có trách nhiệm đến tận nơi để đánh giá, khảo sát và đưa ra phương án giải quyết phù hợp. 

VietRoof là một trong các đơn vị thi công mái ngói đáp ứng được tất cả các tiêu chí kể trên. Không những vậy, dịch vụ của chúng tôi còn đưa ra bảng giá thi công cạnh tranh giúp bạn sở hữu được công trình không chỉ đẹp, an toàn mà còn bền vững mãi thời gian.

Hy vọng với các chia sẻ chi tiết trong bài viết trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn với vấn đề “Đặt thanh nóc như thế nào cho đúng?”. VietRoof tự hào là đơn vị chuyên thi công mái ngói chuẩn đẹp, uy tín số 1 hiện nay, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy hài lòng khi giao trọn niềm tin cho chúng tôi.

Liên hệ tư vấn báo giá

Công ty Cổ phần Xây dựng VietRoof

Địa chỉ: Số 8 Lê Chân – P. Khai Quang – TP Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc

Hotline: 0918.433.558
Email: XDVietroof@gmail.com
Website: www.vietroof.vn

Zalo Gọi ngay
Nhà mái ngói giản dị, phù hợp với nhiều phong cách.
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bài viết liên quan