Chi tiết cấu tạo mái ngói bao gồm những gì? 

Thiết kế và thi công mái ngói  khung thép hiện nay đang dần trở nên thịnh hành trong nhiều công trình nhà dân dụng. Thế nhưng không phải ai cũng nắm rõ cấu tạo mái ngói cũng như cách thi công mái ngói thể nào an toàn, chất lượng và đạt tính thẩm mỹ cao. Vậy nên những thông tin chi tiết về cấu tạo, cách thi công mái ngói ở bài viết này là điều mà bất cứ gia chủ nào cũng không nên bỏ qua. 

Mái nhà gồm những gì? 

Mái nhà có tác dụng bảo vệ ngôi nhà trước thời tiết
Mái nhà có tác dụng bảo vệ ngôi nhà trước thời tiết

Mái nhà là bộ phận quan trọng cấu thành ngôi nhà, có tác dụng bao che, chịu lực cho cả ngôi nhà và nằm ở trên cùng ngôi nhà. Mái chính là phần bao phủ trên cùng của tất cả công trình kiến trúc như nhà ở, biệt thự,… Mái nhà cần bảo vệ ngôi nhà trước sự khắc nghiệt của thời tiết mưa, nắng, gió,… Mái nhà tiếp xúc với tường, cấu tạo mái ngói như mặt sàn cần có khả năng chống thấm và cách nhiệt tốt. 

Với mái nhà, kết cấu mái cần phải đảm bảo 2 yêu cầu cơ bản là kết cấu bao che và kết cấu chịu lực. 

  • Kết cấu chịu lực: Kết cấu mái ngói cần chịu được trọng tải động và tĩnh. Theo đó trọng tải động gồm các yếu tố bên ngoài tác động vào ngôi nhà như sức gió, bão, tuyết,… Còn trọng tải tĩnh gồm trọng tải của cấu tạo mái ngói, trọng tải phần lớp lợp, trọng tải kết cấu đỡ lớp lợp. 
  • Kết cấu bao che: Kết cấu bao che cần đảm bảo nhà không bị thấm dột, cách nhiệt, giữ nhiệt và che mưa nắng. Chức năng bảo vệ cho ngôi nhà khỏi các tác động xấu của môi trường. 

Ngoài những yêu cầu về cấu tạo như trên thì khi thiết kế xây dựng gia chủ cũng cần quan tâm đến mặt thẩm mỹ và tuổi thọ, các nhân tố giá thành để hoàn thiện cấu tạo mái lợp ngói hoàn hảo nhất nhé. 

Cấu tạo mái ngói gồm những gì? 

Việc sử dụng ngói lợp mái chất lượng đầy đủ cấu tạo là cần thiết
Việc sử dụng ngói lợp mái chất lượng đầy đủ cấu tạo là cần thiết

Hình dáng của cấu tạo mái nhà đã được thể hiện ở hình ảnh trên. Trong cấu tạo mái ngói, phần hướng rảnh nước trên viên ngói cần song song với đường dốc nhất của mái. Ngói đất sét nung hiện nay có nhiều loại khác nhau, tùy theo hình dáng và phương pháp chế tạo chia thành 3 loại như sau: 

  • Ngói máy. Bao gồm 2 kiểu là kiểu 13 viên cho 1m² và kiểu 22 viên cho 1m². Hiện nay đa số sử dụng kiểu ngói 22 viên.
  • Ngói ống (hay còn ngói âm dương, ngói lòng máng).
  • Ngói phẳng

Chi tiết cấu tạo mái ngói kết cấu thép gồm có 2 bộ phận chính là giàn mái khung kèo thép và mái lợp. Cụ thể chi tiết mái như sau: 

  • Hệ xà gồ thép mạ kẽm: Trong cấu tạo mái ngói hệ xà gồ thép mạ kẽm là hệ thống liên kết giữa các thanh xà gồ mạ kẽm. Trọng lượng của chúng siêu nhẹ và chịu lực lớn nên giàn khung kèo thép này có vai trò chịu lực chính trong toàn bộ quá trình thi công lợp mái ngói. 
  • Ngói lợp mái: Trong cấu tạo mái ngói, ngói lợp là bộ phận được lợp liên kết chặt trên kết cấu hệ giàn khung kèo thép. Chúng mang lại vẻ đẹp và chất lượng cho công trình. Ngói lợp cần chắc chắn để chịu được các tác động khắc nghiệt của thời tiết. Gia chủ cần chú ý ngói lợp mái đạt chuẩn là điều cần đặc biệt phải lưu ý. 

Lớp lợp  thì có: cầu phong, lito, các vật liệu lợp ngói khác tùy từng mục đích khác nhau của mỗi gia đình. Sau đây là chi tiết mái nhà của nhà mái dốc:

Tường thu hồi (đỡ tấm lợp mái dốc)

Kết cấu nhẹ nhàng, khai thác tường ngang làm kết cấu chịu lực và thiết kế tường thu hồi theo độ dốc mái. Hơn nữa, để nâng cao mức chịu lực cho tường thu hồi cần phải bổ trụ.

Bổ trụ hợp lý còn tùy vào kích thước mái. Thường cứ 2 thì bổ trụ tường thu hồi và ở đoạn đó sẽ gác xà gồ. Chẳng hạn một gian nhà rộng khoảng 4 – 5m thì xây tường thu hồi, bổ trụ 2 lần.

Vì kèo (kết cấu đỡ tấm lợp mái dốc)

Vỉ kèo là một trong các chi tiết cấu tạo mái ngói. Vỉ kèo có hình tam giác cân để đỡ 2 bên mái dốc. Vì kèo thép được sử dụng rộng rãi hơn nhờ có tính ứng dụng cao trong các công trình xây dựng.

Với các kèo nhỏ thì thường sử dụng chất liệu gỗ hoặc thép. Vì như thế sẽ nâng cao độ chắc chắn cho kết cấu đỡ lợp mái. Vừa giảm thiểu trọng lượng mái vừa tiết kiệm được kha khá chi phí.

vi-keo-thep-lop-ngoi
Vì kèo

Xem thêm: Khung kèo thép lợp ngói

Hệ thống giằng

Tác dụng của hệ thống giằng là để liên kết các vì kèo với khung qua xà gồ, làm sao có thể truyền lực tác động lên mái theo phương dọc về các giằng. 

Xà gồ

Tác dụng của xà gồ là chịu tải trọng phần mái và vật liệu lợp. Đồng thời được nâng đỡ nhờ các vì kèo gốc hay các bức tường, dầm thép. Xà gồ thường làm từ các chất liệu như sắt hộp, gỗ,… Tùy vào ngân sách và mục đích sử dụng để lựa chọn loại xà gồ phù hợp.

Cầu phong (cây đòn dông)

Cầu phong là các thanh gỗ có hình chữ nhật hoặc vuông, đặt vuông góc với xà gồ. Kích thước thấp nhất của cầu phong 4×6 cm. Cầu phong và xà gồ được liên kết với nhau bằng đinh.

Li tô

Li tô chính là những thanh gỗ được sử dụng để đóng với cầu phong. Lito thường được làm từ các nguyên liệu như nan tre, luồng hoặc sử dụng gỗ xẻ, sắt đều được.

li-to-dong-vai-tro-quan-trong
Li tô đóng vai trò quan trọng

Ngói

Ngói là một chi tiết mái quan trọng trong mái ngói. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều dòng ngói khác nhau có thể kể tới như: ngói xi măng, ngói đất nung,… Mỗi một loại sẽ phù hợp với từng nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau.

Xem thêm: Ngói lợp nhà mới nhất 2021

Bản vẽ kết cấu mái ngói

Sau khi đã biết chi tiết mái ngói, tính được độ dốc mái và khoảng cách xà gồ phù hợp thì việc thiết kế kết cấu mái ngói là quan trọng. Bản vẽ mái ngói sẽ giúp gia chủ hình dung được hệ thống giàn mái khung thép lợp rõ nhất. Từ đó gia chủ có thể điều chỉnh sao cho ưng ý và phù hợp nhất. Đồng thời bản vẽ chi tiết cấu tạo mái ngói sẽ là cơ sở để thợ dựa vào đó tiến hành thi công lắp dựng chất lượng và đạt chuẩn nhất. 

Phương pháp lợp ngói phổ biến 

 

Ngói cần được lợp từ dưới lên và nóc nhà lợp ngói bò
Ngói cần được lợp từ dưới lên và nóc nhà lợp ngói bò

Sau khi hiểu rõ về cấu tạo mái ngói, bạn cũng cần biết cách lợp ngói phổ biến để hoàn thiện cấu tạo mái ngói. Trước tiên bạn cố định các thanh li tô 2×5 cm ÷ 3×3cm khoảng cách 26 – 31cm bằng đinh vào cầu phong. Ngói sẽ lợp từ dưới lên và nóc nhà sẽ lợp ngói bò. Chiều rộng kê lên nhau của 2 viên ngói nóc không được nhỏ hơn 5cm, có thể sử dụng vữa xi măng phòng dột. 

Thông thường với điều kiện bình thường thì lợp ngói như trên đã coi như hoàn thành. Thế nhưng nếu không may gặp thời tiết khắc nghiệt gió mạnh thì nước có thể hắt qua khe hở rơi vào nhà. Để tránh gặp phải trường hợp này bạn nên dùng vữa trát các khe hở. Ở phía dưới lớp ngói lợp có lớp gỗ ván, phủ lót giấy dầu để tạo lớp chống thấm thứ 2 cho chắc chắn.  

Một số lưu ý khi thiết kế thi công mái ngói

Việc áp dụng đúng những quy chuẩn khi thi công mái ngói là điều cực kỳ quan trọng. Bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của mái nhà về lâu dài. Thế nhưng khi thiết kế và thi công mái ngói chúng ta cần lưu ý những điều dưới đây:

Sử dụng vật liệu chất lượng

Để đảm bảo an toàn cũng như nâng cao tuổi thọ cho công trình nhà thì bạn cần sử dụng các vật liệu đảm bảo chất lượng. Vật liệu được sử dụng cần đạt tiêu chuẩn kiểm định. Từ đó giúp công trình luôn giữ được độ bền theo thời gian.

Thiết kế phù hợp với công trình

Để thi công mái ngói đạt hiệu quả cao nhất thì việc thiết kế, vẽ kết cấu mái ngói phù hợp với công trình là yếu tố quan trọng. Vì mỗi một công trình sẽ có thiết kế phần mái ngói khác nhau. Để đảm bảo độ an toàn tuyệt đối cũng như tính thẩm mỹ cho công trình thì chúng ta cần thiết kế kết cấu thích hợp với công trình.

Thi công đúng và an toàn

Thi công chính là bước quan trọng nhất để hoàn thiện công trình. Thi công sẽ quyết định tới chất lượng của tổng thể công trình. Do đó, để đảm bảo độ an toàn và tính thẩm mỹ cho công trình thì chúng ta nên lựa chọn được đơn vị thi công cùng đội thợ thi công uy tín trên thị trường. 

thi-cong-mai-ngoi-dung-va-an-toan
Thi công mái ngói đúng và an toàn

Những chia sẻ trên đây của Vietroof đã giải đáp chi tiết cấu tạo mái ngói một cách đầy đủ nhất. Chắc hẳn mọi người đã hiểu hơn về mái ngói của ngôi nhà. Điều chúng ta cần làm đó là chú trọng tới chất lượng của việc thiết kế, thi công mái nhà một cách thận trọng.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về kết cấu mái ngói đạt chuẩn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm các hiểu biết cần thiết để thi công nhà ở hoàn hảo nhất. Để tìm hiểu thêm về các loại mái, bạn có thể liên hệ với VietRoof qua hotline 0918.433.558 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí. 

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bài viết liên quan