Cách tính trọng lượng xà gồ c chính xác nhất

Xà gồ c là vật liệu xây dựng quan trọng.

Xà gồ c được xem như loại vật liệu không thể thiếu trong hoạt động xây dựng. Hiện nay trên thị trường, xà gồ c đang khá phổ biến với nhiều quy chuẩn và kích thước khác nhau. Chính vì thế, để kết cấu nhà ở trở nên vững chắc hơn, kiến trúc sư cần hiểu rõ cách tính trọng lượng xà gồ c. Từ đó, chọn được loại xà gồ thép c phù hợp nhất để tiến hành thi công.

Thông tin về xà gồ c

Xà gồ c xuất hiện nhiều trong các công trình xây dựng. Đặc biệt là phần kết cấu. Chính vì thế, xà gồ c đóng vai trò quan trọng trong quá trình thi công mái ngói nói riêng và ngành xây dựng nói chung.

Vậy xà gồ c là gì? Thực chất xà gồ c là vật liệu bằng sắt được chế tạo theo thanh dài với nhiều kích thước khác nhau. Chúng có vai trò kết nối và làm bệ đỡ cho phần khung xương kết cấu của công trình.

Xà gồ c trong xây dựng.
Xà gồ c trong xây dựng.

Hiện nay xà gồ c có hai loại: Xà gồ c mạ kẽm và xà gồ c đen. Cho dù là gì, xà gồ c vẫn được sản xuất theo quy chuẩn hiện đại trên nền thép có cường độ cao tới G350-450mpa cùng độ phủ kẽm Z120-275g/m2.

Tuy nhiên, sự khác nhau về loại xà gồ, kích thước hay độ dày đã dẫn tới trọng lượng xà gồ khác nhau. Cách tính trọng lượng xà gồ c nào chuẩn xác nhất lại trở thành câu hỏi chung của nhiều kiến trúc sư và gia chủ để tìm ra sản phẩm phù hợp cho kết cấu của công trình.

Ưu điểm của xà gồ c trong xây dựng

Được xem như yếu tố nền tảng của tất cả các công trình, xà gồ c luôn được nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng cho ngôi nhà của mình. Thế nhưng điều làm nên sự nổi bật của vật liệu này lại chính là những ưu điểm mà chúng sở hữu.

  • Chúng ta có thể thấy sản phẩm xà gồ c có tính thẩm mỹ cao. Độ dài, kích thước, đường nét cho đến trọng lượng đều luôn đạt tiêu chuẩn nhất định.
  • Bên cạnh đó, công nghệ mạ NOF cũng giúp xà gồ c có khả năng chống ăn mòn hay rỉ sét rất cao. Sản phẩm thích hợp sử dụng tại nhiều địa điểm mà không cần quan tâm nhiều đến môi trường bên ngoài. Do đó, chúng ta cũng tiết kiệm được khoản phí dùng sơn chống rỉ sét.
  • Thiết kế đơn giản của xà gồ c giúp quá trình lắp ghép trở nên thuận lợi hơn.
  • Giá thành phù hợp với nhiều khách hàng. Dù công trình nào, bạn cũng có thể chọn xà gồ c để thi công với mức giá phải chăng.
  • Sản phẩm đa dạng về kích cỡ, trọng lượng nên phù hợp với nhiều công trình khác nhau. Chính vì thế chúng ta nên biết cách tính trọng lượng xà gồ c để xác định quy chuẩn cần sử dụng.
Xà gồ c là vật liệu xây dựng quan trọng.
Xà gồ c là vật liệu xây dựng quan trọng.

Tại sao cần tính trọng lượng xà gồ c?

Xà gồ c không có một kích thước hay quy chuẩn chung. Chúng được sản xuất với nhiều tiết diện khác nhau. Hiện nay, chúng ta có thể chọn xà gồ c với các tiết diện: 60, 80, 100, 125, 150, 180, 200, 250, 300mm cùng độ cao tương ứng của hai cạnh là 30, 40, 45, 50, 65, 75mm, chiều dày trong khoảng 1,5mm đến 3,5mm.

Chính sự da dạng này giúp xà gồ c có thể phù hợp với bất kỳ tiêu chuẩn, yêu cầu thiết kế của công trình. Tuy nhiên, điều này cũng tạo ra sự khác nhau về trọng trọng của các loại xà gồ c. Chính vì thế, cách tính trọng lượng xà gồ c ra đời.

Tính trọng lượng xà gồ c để xác định quy chuẩn cần sử dụng.
Tính trọng lượng xà gồ c để xác định quy chuẩn cần sử dụng.

Điều này giúp ta có thể xác định cụ thể trọng lượng xà gồ c. Từ đó thuận lợi hơn trọng việc tính toán lực nâng, độ an toàn của toàn bộ khung nhà hay kết cấu xà gồ c. Vậy cách tính xà gồ c chuẩn nhất hiện nay là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người đang thắc mắc và tìm kiếm đáp án.

Cách tính trọng lượng xà gồ c chuẩn nhất hiện nay

Trong thi công xây dựng hay các ngành nghề liên quan đến sắt thép, khối lượng của thép rất quan trọng. Đặc biệt đối với thiết kế khung sườn xà gồ thép c, trọng lượng quyết định đến tính an toàn, tuổi thọ cũng như một số vấn đề liên quan đến kết cấu. Mỗi công trình cần có một tiêu chuẩn riêng biệt, điều đó phụ thuộc vào trọng lượng của xà gồ c. Cách tính trọng lượng xà gồ c trở nên rất quan trọng.

Sau đây là bảng trọng lượng xà gồ c đối tương ứng với quy cách và độ dày xà gồ.

Cách tính trọng lượng xà gồ c
Bảng quy chuẩn về trọng lượng xà gồ c.

Trong đó:

  • Độ dày: Xà gồ c được tính theo đơn vị mm.
  • Trọng lượng: Xà gồ C được tính theo đơn vị kg/m.

Theo bảng trên, chúng ta có thể biết được trọng lượng xà gồ c trong xây dựng. Với quy cách C 80x40x15, xà gồ c 1,5 mm có trọng lượng 2,17 kg/m, xà gồ c 1,6 mm có trọng lượng 2,31kg/m. Dựa vào bảng trên, bạn có thể đọc được trọng lượng xà gồ và xác định sản phẩm cần sử dụng trong kết cấu công trình của mình.

Xà gồ c là một vật liệu rất cần thiết trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là kết cấu khung sườn. Vì thế, trọng lượng xà gồ c quyết định đến quy cách sản phẩm. Cách tính xà gồ c chuẩn xác giúp chúng ta xác định được sản phẩm cần thiết trong quá trình xây dựng nhằm đảm bảo chất lượng và an toàn cho công trình.

Nếu cần tư vấn, hỗ trợ về thi công mái ngói hãy liên hệ với chúng tôi:

Công ty Cổ phần Xây dựng VietRoof

Địa chỉ: Số 8 Lê Chân – P. Khai Quang – TP Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc

Hotline: 0918.433.558/0975.756.017.

Email: XDVietroof@gmail.com

Website: www.vietroof.vn

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bài viết liên quan