Tìm hiểu chi tiết cấu tạo mái ngói bao gồm những bộ phận gì?

vi-keo-thep-lop-ngoi

Mái ngói là bộ phận cấu thành nên một ngôi nhà hoàn hảo. Vậy chi tiết cấu tạo mái ngói gồm những bộ phận gì? Cần lưu ý gì khi thiết kế thi công mái ngói cho công trình? Đây là những điều mà mọi người cần quan tâm khi bắt tay vào xây dựng nhà ở cho mình. Bài viết sau đây Vietroof sẽ giải đáp thông tin chi tiết nhất.

chi-tiet-ket-cau-cau-tao-mai-ngoi-gom-nhung-gi
Chi tiết kết cấu, cấu tạo mái ngói gồm những gì?

Cấu tạo mái lợp ngói gồm những gì?

Hiện nay mái nhà có 2 loại cơ bản là mái bằng và mái dốc. Hôm nay, Vietroof sẽ phân tích mái nhà dốc, với mái nhà bằng.

Cấu tạo mái dốc gồm 2 thành phần lớp lợp và kết cấu đỡ tấm lợp. Trong đó, kết cấu đỡ tấm lợp (sườn mái) gồm các bộ phận: vì kèo, bán kèo, tường thu hồi, hệ thống giằng vì kèo, xà gồ.

Lớp lợp  thì có: cầu phong, lito, các vật liệu lợp ngói khác tùy từng mục đích khác nhau của mỗi gia đình. Sau đây là chi tiết mái nhà của nhà mái dốc:

Tường thu hồi (đỡ tấm lợp mái dốc)

Kết cấu nhẹ nhàng, khai thác tường ngang làm kết cấu chịu lực và thiết kế tường thu hồi theo độ dốc mái. Hơn nữa, để nâng cao mức chịu lực cho tường thu hồi cần phải bổ trụ.

Bổ trụ hợp lý còn tùy vào kích thước mái. Thường cứ 2 thì bổ trụ tường thu hồi và ở đoạn đó sẽ gác xà gồ. Chẳng hạn một gian nhà rộng khoảng 4 – 5m thì xây tường thu hồi, bổ trụ 2 lần.

Vì kèo (kết cấu đỡ tấm lợp mái dốc)

Vỉ kèo là một trong các chi tiết cấu tạo mái ngói. Vỉ kèo có hình tam giác cân để đỡ 2 bên mái dốc. Vì kèo thép được sử dụng rộng rãi hơn nhờ có tính ứng dụng cao trong các công trình xây dựng.

Với các kèo nhỏ thì thường sử dụng chất liệu gỗ hoặc thép. Vì như thế sẽ nâng cao độ chắc chắn cho kết cấu đỡ lợp mái. Vừa giảm thiểu trọng lượng mái vừa tiết kiệm được kha khá chi phí.

vi-keo-thep-lop-ngoi
Vì kèo

Xem thêm: Khung kèo thép lợp ngói

Hệ thống giằng

Tác dụng của hệ thống giằng là để liên kết các vì kèo với khung qua xà gồ, làm sao có thể truyền lực tác động lên mái theo phương dọc về các giằng. 

Xà gồ

Tác dụng của xà gồ là chịu tải trọng phần mái và vật liệu lợp. Đồng thời được nâng đỡ nhờ các vì kèo gốc hay các bức tường, dầm thép. Xà gồ thường làm từ các chất liệu như sắt hộp, gỗ,… Tùy vào ngân sách và mục đích sử dụng để lựa chọn loại xà gồ phù hợp.

Cầu phong (cây đòn dông)

Cầu phong là các thanh gỗ có hình chữ nhật hoặc vuông, đặt vuông góc với xà gồ. Kích thước thấp nhất của cầu phong 4×6 cm. Cầu phong và xà gồ được liên kết với nhau bằng đinh.

Li tô

Li tô chính là những thanh gỗ được sử dụng để đóng với cầu phong. Lito thường được làm từ các nguyên liệu như nan tre, luồng hoặc sử dụng gỗ xẻ, sắt đều được.

li-to-dong-vai-tro-quan-trong
Li tô đóng vai trò quan trọng

Ngói

Ngói là một chi tiết mái quan trọng trong mái ngói. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều dòng ngói khác nhau có thể kể tới như: ngói xi măng, ngói đất nung,… Mỗi một loại sẽ phù hợp với từng nhu cầu và mục đích sử dụng khác nhau.

Xem thêm: Ngói lợp nhà mới nhất 2021

Một số lưu ý khi thiết kế thi công mái ngói

Việc áp dụng đúng những quy chuẩn khi thi công mái ngói là điều cực kỳ quan trọng. Bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của mái nhà về lâu dài. Thế nhưng khi thiết kế và thi công mái ngói chúng ta cần lưu ý những điều dưới đây:

Sử dụng vật liệu chất lượng

Để đảm bảo an toàn cũng như nâng cao tuổi thọ cho công trình nhà thì bạn cần sử dụng các vật liệu đảm bảo chất lượng. Vật liệu được sử dụng cần đạt tiêu chuẩn kiểm định. Từ đó giúp công trình luôn giữ được độ bền theo thời gian.

Thiết kế phù hợp với công trình

Để thi công mái ngói đạt hiệu quả cao nhất thì việc thiết kế, vẽ kết cấu mái ngói phù hợp với công trình là yếu tố quan trọng. Vì mỗi một công trình sẽ có thiết kế phần mái ngói khác nhau. Để đảm bảo độ an toàn tuyệt đối cũng như tính thẩm mỹ cho công trình thì chúng ta cần thiết kế kết cấu thích hợp với công trình.

Thi công đúng và an toàn

Thi công chính là bước quan trọng nhất để hoàn thiện công trình. Thi công sẽ quyết định tới chất lượng của tổng thể công trình. Do đó, để đảm bảo độ an toàn và tính thẩm mỹ cho công trình thì chúng ta nên lựa chọn được đơn vị thi công cùng đội thợ thi công uy tín trên thị trường. 

thi-cong-mai-ngoi-dung-va-an-toan
Thi công mái ngói đúng và an toàn

Những chia sẻ trên đây của Vietroof đã giải đáp chi tiết cấu tạo mái ngói một cách đầy đủ nhất. Chắc hẳn mọi người đã hiểu hơn về mái ngói của ngôi nhà. Điều chúng ta cần làm đó là chú trọng tới chất lượng của việc thiết kế, thi công mái nhà một cách thận trọng.

Ngoài ra, một công trình đảm bảo chất lượng cần quan tâm tới chất lượng vật liệu xây dựng mái ngói. Để mua được vật liệu xây dựng mái ngói chất lượng, giá cả phải chăng bạn hãy kết nối ngay với Vietroof để được tư vấn và báo giá. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối vật liệu xây dựng, Vietroof cam kết sẽ cung cấp cho khách hàng giải pháp tối ưu nhất cho công trình.

 

Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]
Bài viết liên quan